6 แบบการติดตั้งกล้องวงจรปิดการเลือกให้เหมาะกับสถานที่

1.กล้องวงจรปิดแบบมาตรฐาน (Standard Camera) คือสามารถติดตั้งได้ในทุก ๆ สถานที่ ทั้งแบบในอาคาร และแบบนอกอาคาร เพื่อป้องกันเหตุร้ายและตรวจสอบดูเหตุการณ์ โดยกล้องวงจรปิดแบบมาตรฐานมักจะพบเห็นได้ทั่วไปโดยเฉพาะภายในอาคาร มีราคาไม่แพง ขึ้นอยู่กับรุ่นและความคมชัดของกล้อง

2.กล้องวงจรปิดแบบโดม (Dome Camera) มีขนาดเล็กรูปทรงคล้ายโดม มีความกะทัดรัด เป็นที่นิยมในการนำมาติดตั้งภายใน พบเห็นได้ในบริเวณห้องต่าง ๆ ภายในอาคารสำนักงาน, ภายในลิฟต์ หรือภายในโรงแรม เป็นต้น โดยมีทั้งแบบธรรมดาที่ไม่มีอินฟราเรด กับที่มีอินฟราเรด

3.กล้องวงจรปิดอินฟาเรด (IR Camera) ถูกออกแบบมาให้ใช้งานในเวลากลางคืนได้ดีมากกว่ารุ่นอื่น ๆ ผ่านหลอด LED อินฟาเรด โดยในเวลากลางวันกล้องจะแสดงภาพเป็นสีปกติ ส่วนในเวลากลางคืนภาพจะแสดงเป็นภาพขาวดำอัตโนมัติ

4. กล้องวงจรปิดแบบ Bullet  เป็นกล้องวงจรปิดชนิดที่สามารถใช้ได้ในที่ร่มและภายนอกอาคาร มักจะพบเห็นตามอาคารพาณิชย์หรือตึกแถว โดยตัวกล้องถูกออกแบบให้มีขนาดเล็ก มีการออกแบบวงจรให้มีประสิทธิของการแสดงภาพที่สว่างในเวลากลางคืน ทนแดด และทนฝนได้ดี

5. กล้องวงจรปิดแบบแอบซ่อน (Hidden Camera) เป็นกล้องที่มีขนาดเล็ก มักติดตั้งในสถานที่ ๆ ต้องการความปลอดภัย แต่ไม่อยากให้ใครเห็นกล้อง

6. กล้องวงจรปิดแบบซูมและหมุนได้ (Zoom Camera) นิยมนำมาติดตั้งภายในบ้าน หรือคอนโด สามารถบังคับและตั้งกล้องให้หมุนได้เองอัตโนมัติตามจุดต่าง ๆโดยควบคุมผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ต ทำให้สามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลา